Hà NộiKhông ai biết phải làm gì trong khi người phụ nữ đang trở dạ trong phòng trọ ở bãi Phúc Tân, Bùi Đoàn Công lao đến đỡ lấy đầu đứa bé đang gần chạm đất.

Chiều tối 24/7, Bùi Đoàn Công, nhân viên công tác xã hội của Tổ chức trẻ em đường phố Rồng Xanh (Blue Dragon) nhận điện thoại báo tin: Có một thai phụ lên cơn đau, có vẻ sắp đẻ, cần đưa đi viện gấp!

Chỉ mất năm phút, Công đã tiếp cận khu trọ của người phụ nữ ở Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Anh thấy một số người trong xóm đứng ngoài nhìn vào căn phòng có người phụ nữ đang trở dạ. Hà Nội đã giãn cách theo chỉ thị 16 từ 6h sáng, mọi người chỉ đứng nhìn mà không biết làm gì và cũng tỏ ra rất dè chừng tiếp xúc. Công móc điện thoại định bấm số gọi cấp cứu nhưng chưa kịp làm thì nghe tiếng oe oe phát ra từ căn phòng trọ.

“Tôi chạy vào. Hình ảnh đầu tiên là thấy chị ấy quỵ xuống, đầu đứa bé đã chạm đất. Tôi chỉ biết lao đến đỡ lấy đầu em bé. Ngay phút sau đó thì chân em bé ra hoàn toàn”, Công kể. Ở một góc trong căn phòng dựng từ ván ghép, mái lợp fibro ximăng lụp xụp, hai con gái của người phụ nữ co cụm vào, khuôn mặt tái mét.

Chàng trai 27 tuổi vớ chăn cuốn bé sơ sinh lại và ôm em trong lòng, ngồi bên cạnh người mẹ vì vẫn đang dính dây rốn. Anh gọi cấp cứu, đồng thời báo tổ chức cử một nhân viên nữ đến. Xong xuôi, Công bắt chuyện với mấy mẹ con. Ba năm làm nhân viên công tác xã hội, chuyên giải cứu trẻ em đường phố và giúp đỡ những người cùng cực ở Thủ đô, không khó để chàng trai gợi chuyện, giúp sản phụ này bớt cơn đau và tỉnh táo trong lúc chờ bác sĩ tới.

Chừng 25 phút sau thì xe cấp cứu đến đưa người phụ nữ và em bé đi. Con gái lớn của chị được đi theo để chăm mẹ, bên cạnh một nhân viên nữ của tổ chức. Trong khi đó, Công giúp em bé có chỗ ở an toàn trong những ngày mẹ ở viện. Mặc dù đẻ non và đẻ rơi, hiện tại sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Sản phụ 32 tuổi và con trai sức khỏe đã ổn định và được theo dõi thêm ở bệnh viện. Ảnh: Blue Dragon.

Sản phụ 32 tuổi và con trai sức khỏe đã ổn định và được theo dõi thêm ở bệnh viện. Ảnh: Blue Dragon.

Công cho biết, gia đình này là một trong hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đang được Blue Dragon hỗ trợ. Người phụ nữ 32 tuổi, làm thuê để kiếm sống nhưng mất việc từ tháng 4 tới nay, chồng cô thì đi tù. Bốn tháng trước, tổ chức của Công biết hoàn cảnh này và từ đó hỗ trợ gạo, mỳ, thực phẩm và tiền nhà trọ hàng tháng.

Ngoài lần đỡ đẻ này, hồi tháng 2, Công cũng giúp được một sản phụ khác sinh con an toàn. Anh gặp sản phụ và chồng ngủ ngoài đường trong một đêm khuya. “Chúng tôi nghĩ rằng nếu giúp đỡ ngay được từ đầu thì đã mang cơ hội sống tốt hơn cho một sinh mạng sắp chào đời nên đã thuê nhà cho hai vợ chồng ở và giúp họ ăn uống. Em bé chào đời mười ngày sau đó, trộm vía đến nay khỏe mạnh”, Công chia sẻ.

Làn sóng Covid-19 lần 4 làm trầm trọng thêm tình trạng đói khổ ở người lao động nghèo và đẩy nhiều trẻ em phải ra đường mưu sinh. Những ngày qua, Công và đồng nghiệp đã nhìn thấy những đứa trẻ lục thùng rác kiếm cái ăn hay chờ người ta ăn không hết để chạy lại lấy thức ăn thừa. Bên cạnh rất nhiều mối nguy khi sống trên đường phố, những người trẻ vô gia cư giờ đây còn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh. Vì điều đó, đội của Công đã ra đường cả ngày lẫn đêm. Trong một tháng qua, họ đã giải cứu được 28 trẻ – tăng gấp đôi so với bình thường.

Công hỗ trợ người đàn ông và con 3 tuổi lang thang ở bến xe Long Biên có chỗ ăn ở, vào giữa tháng 7/2021. Ảnh: Blue Dragon.

Công hỗ trợ người đàn ông và con 3 tuổi lang thang ở bến xe Long Biên có chỗ ăn ở, vào giữa tháng 7/2021. Ảnh: Blue Dragon.

“Trong quá trình đi làm, các nhân viên được trang bị các biện pháp phòng ngừa, đeo khẩu trang và găng tay. Họ mang đồ ăn, quần áo, khẩu trang, khử khuẩn để hỗ trợ khẩn cấp những trường hợp gặp trên đường”, anh Đỗ Duy Vị – quản lý mảng trẻ em đường phố của Blue Dragon – cho biết. Khi gặp trẻ lang thang trong tình trạng ho sốt, nhóm sẽ liên hệ ngay với cơ quan phòng chống dịch gần nhất để được hướng dẫn.

Về phần Công, cảm thấy vui vì đã giúp được một sinh linh chào đời an toàn và tự hào về công việc mình đang làm. Trong hành trang đi ra đường của anh những ngày qua còn có cả sách vở và những món đồ chơi, để tặng những đứa trẻ nghèo có niềm vui trong những ngày giãn cách.

Phan Dương

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here