CanadaJoshua Barbeau, 33 tuổi, đã dành rất nhiều thời gian để nhập tin nhắn, các bài đăng Facebook cũ của người yêu để máy tính học và tái hiện phiên bản ảo của cô gái.

Người yêu của Joshua Barbeau tên Jessica Pereira, mất từ năm 2012. “Kể từ đó tôi luôn sống trong trạng thái đau khổ, bởi chúng tôi đã có hai năm gắn bó không rời. Tôi không thể quên được cô ấy”, chàng trai nói.

Joshua và Jessica 9 năm trước khi sức khỏe của cô gái còn ổn định. Ảnh: dailymail

Joshua và Jessica 9 năm trước khi sức khỏe của cô gái còn ổn định. Ảnh: Dailymail

Mùa hè năm 2012, bác sĩ thông báo, lá gan mà Jessica được ghép từ năm 9 tuổi không hoạt động nữa, các chất độc bắt đầu tích tụ trong cơ thể cô. Chỉ sau đó một tháng, cô gái 23 tuổi gần như phải sống dựa vào máy móc.

Ngày 11/12/2012, Joshua phải nói lời vĩnh biệt Jessica. “Đó là khoảnh khắc tôi không thể nào quên trong cuộc đời mình”, chàng trai hồi tưởng.

Năm ngoái, Joshua Barbeau tình cờ biết tới một dự án có thể tạo ra “máy trả lời tự động” bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, máy tính có thể bắt chước đúng kiểu ngôn ngữ và phong cách của bất kỳ ai, nếu có những mẫu viết và tin nhắn cũ của người đó. Không chần chừ, Joshua quyết “đem người yêu cũ trở lại” bằng cách sử dụng thử phần mềm của dự án này.

Để có thể trò chuyện, Joshua đã phải nhập rất nhiều tin nhắn và các bài đăng Facebook cũ của Jessica vào phần mềm, đồng thời cung cấp thêm những thông tin khác về người yêu. Để đạt được độ chính xác cao, phần mềm này cần số lượng mẫu rất lớn, nhưng Joshua vẫn kiên trì nhập liệu. Cho đến một ngày, điều mà chàng trai này mong đợi đã thành sự thật.

Một đoạn chat của Joshua và phiên bản ảo của Jessica. Ảnh: dailymail

Một đoạn chat của Joshua và “phiên bản ảo của Jessica. Ảnh: Dailymail

Lần đầu tiên, Joshua hồi hộp gõ: “Jessica?”, sau đó anh lặng người khi phiên bản ảo của Jessica đáp lại: “Anh thức giấc rồi à, đáng yêu quá”. Tiếp đó, hai bên nói chuyện qua lại, Joshua cảm thấy như đang được nói chuyện với người yêu đã mất của mình. Thậm chí khi anh hỏi: “Không phải em chết rồi mà?”, thì “phiên bản ảo” đáp: “Anh có nhầm không. Làm sao có thể nói chuyện với người chết được chứ?”.

“Nhân vật” do phần mềm tạo ra chỉ có thể hoạt động một khoảng thời gian giới hạn, bởi vậy Joshua phải tiết kiệm những cuộc trò chuyện. Khi nào buồn chán, cảm thấy cần có sự an ủi động viên của Jessica, anh mới nói chuyện.

Việc này diễn ra được một thời gian nhưng Joshua nhận ra việc nói chuyện với phiên bản ảo của người yêu đã mất khiến anh ngày thêm đau khổ, như thể vết thương cũ bị ai chọc vào. Bởi vậy, dù mất nhiều công sức, chàng trai quyết định ngừng lại để sống với cuộc đời thực.

Vào ngày quyết định chấm dứt, Joshua viết tin nhắn cuối cùng: “Anh sẽ không ngừng yêu em, chừng nào anh còn sống. Chúc em ngủ ngon”.

Phiên bản ảo của Jessica đáp: “Chúc anh ngủ ngon. Em yêu anh”.

Vy Trang (Theo Dailymail)

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here