Ngoài những câu hỏi về học ngành kế toán ra trường làm gì, ngành kế toán học trường nào… thì chúng tôi cũng nhận được khá nhiều câu hỏi chia sẻ phương pháp học giỏi ngành kế toán. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn sinh viên có được câu trả lời hoàn hảo nhất. Đừng bỏ qua nhé. 

Giỏi kế toán cần có kiến thức chuyên môn

Đối với ngành nghề nào cũng yêu cầu có kiến thức chuyên môn và ngành kế toán cũng không ngoại lệ. 

Kiến thức về kế toán

Kiến thức về kế toán, tài chính là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn thành công trong ngành nghề này. Kiến thức này sẽ được trau dồi qua quá trình học tập từ trường lớp và kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế. Trong khoảng thời gian ấy thì bạn sẽ được bổ sung kiến thức từ những người đi trước. Từ đó sẽ có vốn kinh nghiệm cho bản thân mình trong quá trình làm dịch vụ kế toán. 

Kiến thức về tin học

Ngành kế toán, tài chính là ngành đặc trưng gắn liền với hàng loạt hệ thống. Do đó nếu bạn muốn giỏi kế toán thì cần có kiến thức tin học để nắm vững về hệ thống. Đầu tiên bạn cần có những kiến thức cơ bản về Windows, Excel, Access… Đây là nền tảng bắt buộc giúp bạn có thể tiếp cận được với những hệ thống cao hơn như: SAP, Oracle, Navision, Hyperion… 

Kiến thức, khả năng về ngoại ngữ

Trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay thì đất nước Việt Nam chúng ta đang có rất nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài tham gia đầu tư. Đây sẽ là cơ hội phát triển của ngành nghề kế toán. Tuy nhiên bạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng anh. Tiếng Anh sẽ giúp bạn làm tốt công việc của mình hơn rất nhiều. Mặt khác nó còn là một lợi thế rất lớn trong quá trình phát triển sự nghiệp của bạn. 

Kiến thức về xu hướng kinh doanh

Không phải ai cũng biết đến khi làm kế toán giỏi thì cần biết về xu hướng kinh doanh. Trong thời đại phát triển như hiện nay thì những nhà quản lý nói chung nhà quản lý tài chính, kế toán nói riêng đều cần có kiến thức tổng quan về sản xuất, hậu cần, kinh doanh… Ở trong doanh nghiệp thì kế toán là khâu cuối cùng trong mọi quá trình. Do đó để làm tốt kế toán thì chúng ta cần làm tốt tất cả các khâu từ lúc xuất phát tại các phòng ban khác. 

Kiến thức về luật thuế và luật doanh nghiệp

Kiến thức về luật thuế và luật doanh nghiệp là kiến thức vô cùng quan trọng mà bạn cần phải cập nhật thường xuyên. Bởi lẽ nền kinh tế luôn có những biến động bất thường, nhà nước luôn thay đổi các chính sách một cách liên tục để phù hợp trong mọi thời điểm. Do đó để trở thành một kế toán chuyên nghiệp thì bạn cần phải nắm bắt được những thay đổi đó một cách nhanh chóng và kịp thời. Như vậy mới có thể hoàn thành công việc một cách chính xác nhất. 

Tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn nhân viên kế toán của mình có kiến thức vững chắc về luật. Như vậy mới có thể tối ưu được chi phí thuế một cách hợp lý và hợp pháp. 

Giỏi kế toán cần có kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng vô cùng cần thiết mà ngành nghề nào cũng cần có. Đối với ngành kế toán cũng như vậy. 

Khả năng tư duy logic

Khả năng tư duy logic không những giúp bạn giải quyết được các vấn đề phân tích số liệu chính xác mà còn giúp bạn nắm bắt được công việc mới nhanh hơn. Dù bạn đang làm ở bất cứ vị trí nào, ngành nghề nào thì tư duy logic cũng là kỹ năng cần thiết. Nhờ nó mà chúng ta có thể nhận biết được mức độ đúng sai của một báo cáo hay một bảng số liệu. 

Kỹ năng quan sát, tổng hợp

Công việc về ngành kế toán yêu cầu thu thập chứng từ, lên báo cáo, sổ sách… Đối với những công việc này sẽ đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những công việc phát sinh. Đồng thời có thể phân tích và tổng hợp chúng một cách hợp lý. 

Tính quyết đoán, độc lập cao trong công việc

Trong ngành kế toán có một nguyên tắc bất di bất dịch là phải độc lập, rõ ràng trong tất cả công việc mà mình thực hiện. Tuyệt đối không làm theo bất cứ yêu cầu hay lời nói suông từ bất kỳ ai. Bởi lẽ nguyên tắc này liên quan đến giải trình và chịu trách nhiệm trước cấp trên, thuế và kiểm toán. 

Có khả năng chịu được áp lực

Kế toán viên không những phải tuân thủ đầy đủ quy định từ pháp luật và còn phải tuân thủ những quy định nội bộ của công ty. Đồng thời vừa phải đảm bảo nghiệp vụ của mình một cách kịp thời và chính xác. Với khối lượng công việc rất nhiều sẽ khiến các kế toán phải đối mặt trước tình trạng căng thẳng, áp lực. Đặc biệt trước những kỳ báo cáo, quyết toán, thanh tra thì áp lực vô cùng lớn.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về phương pháp giúp bạn giỏi hơn trong ngành kế toán. Ngoài những thông tin trên thì chắc chắn đối với ngành nghề nào muốn thành công thì cũng cần có sự đam mê, đầu tư và may mắn. Hãy tìm hiểu thêm các trường đại học có ngành kế toán và chọn cho mình 1 ngôi trường uy tín để theo học. Đồng thời luôn cố gắng và đừng bao giờ nản chí trước công việc mà mình theo đuổi nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here