TP HCMTiểu thương, chuỗi kinh doanh thực phẩm chọn cách phân phối qua ứng dụng công nghệ, sắp xếp nơi sinh hoạt tại cửa hàng cho nhân viên, tăng khả năng cung ứng.

Các đơn vị đưa ra nhiều kế hoạch, hướng tới đảm bảo an toàn trong dịch, phòng chống Covid-19 nhưng vẫn cung cấp được nguồn thực phẩm thiết yếu đến người dùng.

Sinh hoạt tại chỗ

11h, màn hình điện thoại hiển thị thông báo đơn mới trên ứng dụng GrabMart, Hoàng Giang (nhân viên cửa hàng Khải San Food, TP HCM) nhanh tay nhận đơn, lấy món, gói hàng, giao hàng cho tài xế công nghệ gửi đến người mua.

Khi có thông báo về chủ trương “ba tại chỗ”, Khải San Food bố trí phòng nghỉ ngơi, sinh hoạt cho nhân viên tại bốn chi nhánh. Sau giờ mở cửa (7h-17h30), nhân viên cửa hàng thay phiên túc trực nhập kho, kiểm kê, chuẩn bị hàng… Trong suốt quá trình làm việc, mọi người luôn đảm bảo nguyên tắc 5K, xong việc lại tranh thủ nghỉ ngơi.

“Dù vất vả nhưng chúng tôi ý thức trách nhiệm của mình, từ đó nỗ lực phục vụ người dân tốt nhất. Hơn nữa, nhân viên cửa hàng cũng dễ thích nghi, chúng tôi xem nhau như gia đình giúp đỡ nhau trong công việc rất nhiều”, Hoàng Giang chia sẻ.

Từ đầu tháng 7 đến nay, đơn vị ghi nhận lượng đơn hàng trực tuyến trên nền tảng GrabMart tăng 30-40%, đối tượng khách hàng cũng mở rộng hơn.

Đẩy hàng lên kênh trực tuyến

Tại cửa hàng rau sạch Bio Ngon (quận 3, TP HCM), bên cạnh kênh truyền thống, đơn vị tăng cường bán hàng trên các kênh thương mại điện tử, ứng dụng đi chợ trực tuyến như GrabMart, Tiki, Now… Rau củ tươi là thực phẩm được “săn đón” dịp này, nhờ đó doanh thu cửa hàng ghi nhận sự tăng trưởng đột biến.

“Có thời điểm một ngày chúng tôi nhận hơn 400 đơn hàng trên GrabMart, gấp hàng chục lần ngày thường. Hiện số hàng hóa trên ứng dụng này gấp 5 lần so với lượng hàng dành bán trên website hay các nền tảng khác”, chị Võ Thị Ngọc Bích (đại diện cửa hàng) cho biết.

Cũng theo chị Bích, với nền tảng công nghệ hiện đại, việc vận hành cửa hàng trên GrabMart có phần trơn tru và dễ thao tác hơn so với các nền tảng khác. Nhờ việc xác nhận đơn nhanh chóng trên ứng dụng, cửa hàng cũng có thể cập nhật tồn kho theo thời gian thực, giúp quản lý nguồn hàng hiệu quả hơn. Các tài xế của Grab thường được trang bị thùng giữ nhiệt, lấy và giao đơn nhanh chóng nên đảm bảo được độ tươi của rau củ khi giao đến người dùng.

Những dịch vụ đi chợ hộ như GrabMart trở thành cầu nối giữa người bán và người.

Những dịch vụ đi chợ hộ như GrabMart trở thành “cầu nối” giữa người bán và người.

Tại hệ thống Farmers’ Market, cửa hàng cắt giảm chỉ còn hai kênh bán hàng chính yếu. Một là bán trực tiếp tại bốn cửa hàng ở TP HCM, đảm bảo phương châm 5K. Hai là giao hàng thông qua GrabMart. Ở mỗi thời điểm, cửa hàng chỉ phục vụ tối đa năm tài xế đến giao nhận để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, một số cửa hàng chọn cách cắt giảm các mặt hàng không thiết yếu, ưu tiên cho những hàng hóa có nhu cầu cao như thực phẩm tươi sống, rau củ, trứng, sữa, trái cây, đồ khô, đồ hộp…

Bán hàng tại nhà

Không có nhiều nguồn lực như các cửa hàng lớn, một số tiểu thương và hộ kinh doanh chọn cách đóng cửa mặt bằng, bán online.

Chị Hoàng Lan – tiểu thương chợ Việt Lập (thành phố Dĩ An, Bình Dương) tham gia vào các group Zalo của gần năm khu chung cư, căn hộ trong khu vực. Chị nhận đặt hàng thịt heo các loại vào tối hôm trước và giao hàng tận nơi vào sáng sớm hôm sau. Khách mua xong lại giới thiệu người khác, thu nhập của chị Lan nhờ vậy duy trì, có ngày nhiều hơn do nhu cầu ăn uống tại nhà của các hộ chung cư tăng cao.

“Mình có thêm mấy khách quen, cách hai ngày lại đặt một lần. Họ còn bảo sau này chắc khỏi đi chợ vì đã có chị Lan”, chị cười kể lại.

Chợ truyền thống hoạt động hạn chế, tiểu thương đẩy hàng lên GrabMart - Ảnh chụp màn hình

Chợ truyền thống hoạt động hạn chế, tiểu thương đẩy hàng lên GrabMart. Ảnh chụp màn hình.

Chị Cẩm Tú, một tiểu thương về hải sản tại thành phố Thủ Đức cũng chọn cách bán hàng tại nhà khi chợ truyền thống đóng cửa. Chị đăng ký trở thành đối tác của nền tảng đi chợ hộ GrabMart khi thấy nền tảng này có cách thức tham gia đơn giản, nhanh gọn. Hai ngày sau khi đăng ký, chị được xác nhận từ GrabMart, lên hàng luôn trong ngày và được miễn phí dịch vụ trong tháng đầu.

“Không sớm thì muộn cũng phải mở thêm chi nhánh trực tuyến thôi. Hải sản cần nhất là độ tươi, nếu chỉ hai vợ chồng tự bán tự giao thì khó lắm. Giờ lên GrabMart mình chỉ việc bán, giao hàng thì có shipper lo, đảm bảo độ tươi ngon”, chị Tú cho biết.

Hiện nay các nền tảng số là công cụ hữu ích cho nhà bán hàng nhỏ lẻ đến chuỗi kinh doanh chuyên nghiệp. Với người mua, không cần phải ra ngoài, mọi người vẫn có thể tìm kiếm hầu hết nhu yếu phẩm cần thiết. Người bán có thêm cơ hội duy trì và cải thiện kinh doanh mùa dịch.

Minh Huy

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here