Home Hỏi Đáp Lễ Tro Là Gì

Lễ Tro Là Gì

732
0
*

Lễ tro hay còn gọi là Thứ tư Lễ Tro (tiếng Anh: Ash Wednesday) là một ngày lễ quan trọng trong năm của Thiên Chúa Giáo. Đặc điểm của ngày lễ này là việc làm phép tro. Ngay sau khi được làm phép, tro này sẽ được dùng để rắc lên đầu các tín đồ theo hình Thánh Giá hoặc để vẽ lên trán theo hình Thánh Giá. Năm 2019, ngày Lễ tro là ngày 6 tháng 3.

Bạn đang xem: Lễ Tro Là Gì

Ý nghĩa của Thứ Tư Lễ Tro

Việc các tín đồ để cho mình được rắc tro lên đầu hay để cho mình được vẽ hình Thánh Giá trên trán với tro nói lên “tinh thần sám hối và sự khiêm nhường của họ”. Họ nhìn nhận thân phận cát bụi của mình.

Khi tham dự Thánh lễ Tro, tín đồ được xức tro trên đầu với ý niệm ” con người xuất thân từ tro bụi và cũng sẽ trở về tro bụi”. Điều này dựa trên bản văn Kinh Thánh: “...Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất.”

*

Tro dùng ở đây là tro được lấy từ việc đốt lá được dùng trong ngày Chủ nhật Lễ Lá (Palm Sunday) của năm trước đó. Những cành cây hay lá cây đó sẽ được đốt để lấy tro cho ngày lễ này. Một số nơi tro còn được trộn với dầu dùng trong việc rửa tội.

Xem thêm: Tâm Viên Ý Mã Là Gì – Mạn Đàm Về Tâm Viên Ý Mã Nhân Đầu Xuân Bính Thân

*

Màu phụng vụ của Thứ tư Lễ Tro là màu tím.

Thứ tư Lễ Tro còn là ngày khởi đầu cho Mùa Chay. Mùa Chay này kéo dài đúng 40 ngày và là một sự chuẩn bị cho Đại Lễ Phục Sinh sắp tới.

Thứ Tư Lễ Tro là vào ngày nào trong năm?

Thường thì ngày lễ này không cố định theo từng năm do phụ thuộc vào ngày lễ Phục Sinh. Nó có thể roưi vào khoảng ngày 4 tháng 2 đến 10 tháng 3 dương lịch trong năm.

Xem thêm: Mô Đun Bánh Răng Là Gì ? Cấu Tạo Của Bánh Răng Có Gì Đặc Biệt

Lịch các ngày lễ trong những năm tới:

*

*

*

*

*

Ngày 20 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay là Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) được bắt đầu kể từ năm 2013. Ngày này được chọn để tôn vinh, phát triển và nâng cao niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới. Đây cũng là ngày đặc biệt trong năm: khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Theo đó, nó cũng truyền tải thông điệp: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Ngoài ra, đây cũng thường là ngày đầu của mùa xuân ( xuân phân ) ở Bắc Bán Cầu, và ngày đầu của mùa thu (thu phân) ở Nam Bán Cầu.
20/3ngày 20/3 là ngày gìngày quốc tế hạnh phúcQuốc tế Hạnh Phúc

Chuyên mục: Blog

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here