Home Hỏi Đáp NgạCh CửA Là Gì

NgạCh CửA Là Gì

1226
0

Đá hoa cương lát ngạch cửa xuất hiện rất nhiều trong những căn nhà hiện đại ngày nay, nó hay đi kèm với các hạng mục làm đá khác để đồng bộ không gian thiết kế. Người ta hay lựa chọn đá ốp ngạch cửa có điểm nhấn nhất định để làm nổi bật không gian trướt cửa của một ngôi nhà. Tuy nhiên về khái niệm ngạch cửa ốp đá đa số mọi người vẫn chưa hiểu rõ, bài viết này sẽ chia sẻ tất cả những thông tin về đá hoa cương làm ngạch của nhà.Bạn đang xem: Ngạch cửa là gì

*

đá ngạch cửa

Ngạch cửa là gì ?

Ngạch cửa hay gọi khác là con ngạch là một trong những vật liệu ốp lát, hoặc vật liệu gỗ, tre, đá…được làm ở vị trí giữa một cánh cửa nhà, nó nằm tiếp giáp với mảnh sân và nền của ngôi nhà. Ngạch cửa thường làm có kích thước nâng tầm với nền nhà, độ rộng bằng kích thước rộng của 2 cột cửa, đôi khi, chúng lại được cắt thêm một phần thấp hơn so với nền đồng thời cao hơn so với sân nhằm tạo điểm nhấn.

Bạn đang xem: NgạCh CửA Là Gì

Thời xưa các căn nhà thường làm bằng gỗ và vị trí ngạch cửa là hạng mục quan trọng có vai trò kết nối sự vững chắc của mái nhà phụ thuộc vào hệ thống kèo, xà và ruổn (giằng hàng hiên), thì khả năng chịu lực (gánh đỡ), chống gió xô hoặc động đất của hàng cột chủ yếu ở các con ngạch.

Trong kiến trúc hiện đại, chúng ta có thể không quan tâm nhiều đến vai trò của con ngạch trong kết cấu tổng thể công trình. Nhưng giá trị phong thủy của chi tiết này thì không thể xem nhẹ, nhất là vai trò hóa giải sát khí, trấn trạch an gia trạch. Ngoài ra ngày nay người ta hay sử dụng làm ngạch của bằng đá, giúp cho tổng thể công trình đồng bộ và có thiết kế hơn.

*

đá granite ốp ngạch cửa

Phong thuỷ ngạch cửa trong không gian ngôi nhà

Đối với phong thuỷ thời xưa, vị trí ngạch cửa có vai trò quan trọng trong tổng thể phong thuỷ của ngôi nhà. Ngạch cửa với thiết kế bao giờ cũng cao hơn so với ngạch giằng chân cột có tác dụng ngăn chặn, làm giảm tốc độ của các luồng khí xung vào nhà qua cửa chính, ngoài ra để chặn âm khí và các loại côn trùng, bò sát… xâm nhập.

Ngạch cửa trong kiến trúc thời xưa thường có độ cao trên 25cm tính từ mặt nền, ở các vùng núi những nơi trống trải hoặc những nơi phía bắc và đông bắc không có núi non che chắn, người ta làm “ngạch kép” (thông thường giữa hai con ngạch ghép thêm một tấm ván) để độ cao của nó đạt trên 40cm. Theo phong thuỷ, những kích thước ngạch cửa như trên có tác dụng tránh những âm khí có hại xâm nhập vào nhà.

Xem thêm: Ffe Là Gì – Furniture, Fixtures, And Equipment

*

Ngạch cửa ốp đá

Đối với các căn hộ chung cư hoặc nhà riêng, ngạch cửa ít nhất phải cao 5cm, tạo thành cái “hèm” giữa mặt sàn với cánh cửa. Cửa các phòng trong căn hộ cũng nên thiết kế ngạch để giữ sinh khí. Phòng ngủ của phụ nữ nên thiết kế ngạch cửa cao hơn ngạch cửa phòng ngủ nam giới.

Thông thường người ta thiết kế ngạch cửa thiên hướng có màu tĩnh, ấm” như màu nâu đỏ, màu cánh dán – huyết dụ, màu cà phê, màu lục… kỵ màu sắc có tính “động” cao, lòe loẹt hoặc màu trắng lạnh. Tuy nhiên ngày nay theo không gian kiến trúc, người ta có thể làm ngạch cửa bằng đá tự nhiên có màu tươi sáng như trắng, kem, vàng…

*

Ngạch cửa ốp bằng đá tự nhiên

Đá hoa cương làm ngạch cửa

Ngày nay kiến trúc ngôi nhà không còn phụ thuộc vào sự chống chịu của ngạch cửa như kiến trúc nhà gỗ ngày xưa, đa số ngạch cửa có vai trò đồng bộ kiến trúc ngôi nhà và có thể làm điểm nhấn cao khi nó là vật liệu đá hoa cương. Đá ngạch cửa thông thường bao gồm làm đá Granite và Đá Marble tự nhiên.

Đá hoa cương làm ngạch cửa thường đi đôi với thiết kế đồng bộ của hạng mục ốp đá hoa cương nội thất, ngoại thất khác như: cầu thang, mặt tiền, bậc tam cấp…Ngoài ra ngày nay đá hoa cương được xem như vật liệu mặc định làm ngạch cửa, nên đa số khi ốp ngạch cửa bằng đá thì người ta sẽ ngĩa đến làm bằng đá Granite hoặc marble mà thôi.

Do diện tích ngạch cửa nhỏ nên cần đến vật liệu đá có sức chịu lực tốt. Đá hoa cương có ưu điểm chống trầy xướt, chống thấm và chịu lực cao nên luôn là vật liệu hàng đầu trong vị trí ngạch cửa nhà. Về mặt thẩm mỹ, hầu như đá hoa cương có ưu thế nhiều hơn so với các vật liệu ốp lát thông thường khác.

Xem thêm: Bipap Là Gì – Thở Máy Không Xâm Nhập Ncpap Và Bipap

*

đá hoa cương làm ngạch cửa

Dịch vụ thi công đá ngạch cửa

Dịch vụ thi cung cấp và thi công đá ngạch cửa, thi công các hạng mục đá hoa cương của Kim Thịnh Phát sẽ đảm bảo cho quý khách công trình bền đẹp nhất như mong muốn với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của chúng tôi. Không chỉ hiểu rõ vị trí ngạch cửa, chúng tôi hiểu rõ sự đông bộ không gian kiến trúc ốp đá hoa cương các vị trí khác cả nội thất và ngoại thất.

Chuyên mục: Blog

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here