Tổng quan về giá xăng dầu nửa đầu năm 2022

Đầu năm 2022, khi chỉ vừa phục hồi sau đại dịch Covid, cộng đồng thế giới lại bị cuốn vào chiến sự giữa Nga và Ukraine. Biến cố chính trị, quân sự này đã kéo theo phản ứng tiêu cực từ rất nhiều quốc gia, cụ thể như việc Mỹ và đồng minh Châu Âu tiến hành các lệnh trừng phạt lên chính quyền của tổng thống Putin.

Bên cạnh đó, quốc gia đông dân đứng đầu thế giới là Trung Quốc, vẫn duy trì các lệnh phong tỏa tại nhiều thành phố lớn. Những sự kiện chính trị trên đã để lại những ảnh hưởng nhất định lên giá cả cũng như sự ổn định nguồn cung, cầu xăng dầu trong nửa năm qua.

Những ảnh hưởng từ chiến sự Ukraine

Thực tế, trước đó từ cuối năm 2021, với chính sách của nhiều nước cho phép sống chung với Covid, nhu cầu xăng dầu cho các hoạt động vận tải, sản xuất dần tăng mạnh trở lại. Việc chiến sự tại Ukraine nổ ra cũng như phản ứng mạnh mẽ từ các bên liên quan đã làm cho tình hình an ninh năng lượng toàn cầu càng thêm trầm trọng.

Việc Nga, một trong ba quốc gia xuất khẩu xăng dầu lớn nhất thế giới, bị cấm vận không phải là lý do duy nhất đưa đến sự thiếu hụt. Điều này chỉ ra một hiện trạng rất nghiêm trọng trong vấn đề an ninh năng lượng khi đang có rất nhiều quốc gia sử dụng rất nhiều năng lượng nhưng không có khả năng độc lập trong vấn đề này, mà cụ thể là Châu Âu.

Nguồn cung hạn hẹp cho thị trường xăng dầu

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, tuy được thành lập với mục đích bảo đảm nguồn cung năng lượng cho các quốc gia thành viên cũng như đối tác, nhưng tổ chức này đang gặp rất nhiều vấn đề về mặt chuyên môn, dẫn đến việc họ gần như không đóng một vai trò nào trong việc hỗ trợ nguồn cung xăng dầu cho thế giới.

Không chỉ riêng OPEC, các doanh nghiệp xăng dầu tại Mỹ cũng không dám xuống tay để mở rộng sản xuất cũng như thăm dò những giếng dầu mới vì lo sợ giá xăng dầu sẽ giảm trong tương lai, gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Ngoài ra, việc nguồn cung xăng dầu của thế giới gặp trục trặc không chỉ đến từ sự xung đột lợi ích giữa các chính phủ hay các tập đoàn lớn. Hơn thế nữa, ở một số quốc gia có mức độ phát triển cao, việc sụt giảm sản lượng dầu thô còn đến từ khuynh hướng chuyển sang sử dụng năng lượng sạch như năng lượng mặt trời hay sinh khối.

Những dự báo về giá xăng dầu nửa cuối năm 2022

Những dấu hiệu hạ nhiệt nửa cuối năm 2022

Bên cạnh những tác động tiêu cực khiến giá xăng dầu tăng chóng mặt, thị trường này còn có những dấu hiệu giảm nhiệt, cho thấy sự biến động khó lường vốn có của ngành công nghiệp năng lượng. Cụ thể, theo EIA, cho đến cuối năm 2022, nguồn cung xăng dầu sẽ dần lấy lại được sự ổn định nhờ việc mức cầu của người dân đang dần hạ xuống, do giá xăng cũng như các sinh hoạt phí hiện đang rất cao.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, việc Mỹ và Châu Âu cấm vận đối với xăng dầu của Nga không thực sự khiến thế giới rơi vào khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Thực tế là hiện nay, khi không còn xuất khẩu cho những khách hàng Châu Âu của mình, chính quyền tổng thống Putin đã nhanh chóng có được những thương vụ với các đối tác đến từ Châu Á như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Hệ quả là các đối tác mới này của Nga đã giảm nhập khẩu xăng dầu từ khu vực Trung Đông. Và nguồn cung này hoàn toàn có thể được chuyển dịch sang các quốc gia ở Châu Âu. Những động thái của chính quyền Mỹ như việc xả kho xăng dầu hồi tháng tư hay việc gia tăng sản lượng từ các nhà cung cấp Trung Đông đang là những tín hiệu tích cực cho thị trường xăng dầu hiện nay.

Cơ hội của các nhà đầu tư CFD

Vốn là một thị trường ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kinh tế hay chính trị, các nhà đầu tư  CFD thường không phải quá bận tâm khi tiến hành đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh mà giá cả đang biến động một cách nhanh chóng như hiện nay, việc đầu tư CFD vào thị trường xăng dầu có thể là một lựa chọn hợp khẩu vị với những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm.

Tuy thị trường CFD không bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng để có thể đưa ra được những dự đoán chính xác và đúng lúc về sự tăng hay giảm giá cả đòi hỏi nhà đầu tư cần phải theo sát những biến động toàn cầu, cũng như có đủ bản lĩnh để có thể mua được những hợp đồng tốt nhất cho mình.

Lời kết

Từ đầu năm đến nay, thị trường xăng dầu đã chịu rất nhiều ảnh hưởng từ các biến động kinh tế, chính trị trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh những nguyên nhân trực tiếp gây ra sự sụt giảm nguồn cung xăng dầu, thị trường còn có những tín hiệu tích cực cũng như khó đoán, ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động của giá cả của mặt hàng này, đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here