TP HCMHạng Mí Mua, 42 tuổi, ở huyện Quản Bạ, Hà Giang đang tham gia chống dịch ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi thì nhận tin mẹ mất, lúc 5h30 sáng 3/8.

Anh Mua, người dân tộc Mông, là một trong 42 y bác sĩ tình nguyện của Hà Giang đang “chi viện” TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 từ ngày 29/7.

Lần đầu tham gia một chiến dịch quy mô lớn, Mua và các đồng nghiệp đã phải rất nỗ lực để theo kịp nhịp làm việc tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Chỉ 5 ngày sau, khi vừa bắt đầu quen với công việc cũng là lúc Hạng Mí Mua nhận được tin mẹ mất.

Anh Hạng Mí Mua để tang mẹ trong Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: Đoàn công tác tình nguyện Hà Giang.

Anh Hạng Mí Mua để tang mẹ trong Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: Đoàn công tác tình nguyện Hà Giang.

Không thể về quê, cách nơi làm việc gần 2.000 km, anh đã báo cáo đoàn công tác tình nguyện tỉnh Hà Giang. Khi biết tin buồn của Mua, ban lãnh đạo bệnh viện dã chiến đã lập ban thờ, hỗ trợ anh chịu tang mẹ. “Các đơn vị tạo điều kiện để anh Mua có nơi thắp hương cho mẹ, điều đó khiến mọi người vô cùng xúc động, vơi đi nỗi đau mất mát người thân ở một nơi xa” anh Ban Văn Thiêm, Trưởng đoàn y, bác sĩ tình nguyện tỉnh Hà Giang nói.

Mẹ của y sĩ Hạng Mí Mua mất ở tuổi 71, sau một thời gian điều trị bệnh tiểu đường tại bệnh viện tỉnh Hà Giang. Lãnh đạo đơn vị nơi anh Mua làm việc cũng đã hỗ trợ xe, đưa mẹ anh Mua về quê nhà mai táng theo phong tục.

“Mẹ tôi biết sức khỏe không tốt nhưng biết tin tôi đăng ký vào TP HCM chống dịch, bà đã khuyên nhủ và động viên tôi dành toàn bộ tâm, sức để làm tốt công việc” anh Mua kể.

Qua video call, thấy con trai đầu quấn khăn tang, ông Hạng Chẩn Tờ (bố của Mua) vẫn động viên bằng những câu nói ngắt quãng: “Con cố gắng nén nỗi đau, việc hậu sự của mẹ ở nhà đã có chính quyền, bà con, đồng nghiệp giúp đỡ”.

Ông Phan Thông Quyết – Chủ tịch UBND xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ cho biết, anh Mua là con thứ ba trong gia đình bốn anh chị em. Chỉ có mình Mua là cán bộ, những người còn lại trong gia đình đều sống bằng nghề nông. Vợ của anh cũng làm nông, có 2 con nhỏ còn đang học.

Lệnh Thắng

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here